[Series: Giải đáp Crypto] Phần 3/5: Sync là gì? Đồng bộ dữ liệu giúp quản lý ví crypto đơn giản thế nào?

sync đồng nhất dữ liệu ví crypto
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng đồng bộ dữ liệu (Sync) giữa Extension (Tiện ích mở rộng) & Wallet (Ví) và tầm quan trọng của tính năng này.

Sync là gì? Tại sao chức năng Sync lại quan trọng?

"sync

Theo Tạp Chí PC Magazine [1], Sync là một thuật ngữ ám chỉ sự đồng bộ dữ liệu, cụ thể là quá trình thực hiện trao đổi cũng như đồng bộ thông tin giữa 2 nguồn dữ liệu theo trình tự thời gian. Nói một cách dễ hiểu, đồng bộ hóa chính là sự trao đổi, lưu trữ thông tin trên một thiết bị khác thông qua máy chủ. 

Chức năng Sync quan trọng vì người dùng Blockchain thường có nhiều tài khoản, sở hữu nhiều ví chứa các đồng coin khác nhau. Có người giữ Crypto trên các sàn giao dịch, có người giữ trong ví của họ. Phần lớn người dùng khi giao dịch đều sẽ sử dụng máy tính để giao dịch và các tài khoản này đều có lưu trữ trên máy tính của họ. Theo dữ liệu từ trang Coin Dance [2], đến 62.53% người dùng crypto sử dụng máy tính để giao dịch. Tuy nhiên để kiểm soát dễ dàng và nhanh chóng hơn, người dùng cũng có nhu cầu sử dụng điện thoại để xem và kiểm soát các tài khoản của mình. Vì vậy nếu không thể đồng bộ tài khoản giữa ví trên máy tính và ví trên điện thoại sẽ gây ra khó khăn và rắc rối cho người dùng khi sử dụng nó.

Để dễ hình dung bạn có thể tưởng tượng như sau: Giả dụ như bạn có 1 set tài khoản gồm 5 tài khoản trên 5 ví khác nhau tức là bạn sẽ có 5 Private Key để đăng nhập vào các tài khoản này. Các tài khoản này được lưu trữ trên máy tính của bạn. Đến một ngày bạn muốn sử dụng điện thoại để xem các tài khoản hoặc thực hiện một số giao dịch, nhưng nếu không có chức năng sync giữa tài khoản trên điện thoại và máy tính, bạn sẽ phải tạo một tài khoản khác trên điện thoại để phục vụ nhu cầu của mình. Vậy tức là bạn lại phải có thêm 1 tài khoản khác trên 1 ví khác và đồng thời phải ghi nhớ thêm 1 Private Key khác nữa. Hoặc nếu không muốn tạo thêm tài khoản, bạn phải import file private key từ Extension trên máy tính vào Wallet trên Mobile. Việc này thao tác khá phức tạp, tốn thời gian, khó quản lý và lưu giữ tài khoản của mình. Tính năng Sync là tính năng vô cùng quan trọng và cần thiết để khiến cho người dùng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát ví cũng như tiền của họ.

Vấn đề xảy ra khi bạn muốn Sync tài khoản trên nền tảng Blockchain?

1. Thao tác phức tạp, tốn thời gian và công sức

Khi sử dụng ví tiền điện tử, người dùng thường có nhu cầu dùng nhiều tài khoản, nhiều ví. Vậy nên khi số lượng tài khoản tăng lên đồng nghĩa với việc mỗi lần đồng bộ bạn phải đồng bộ rất nhiều lần. Thao tác đồng bộ thông qua việc import file từ máy tính về điện thoại không hề đơn giản và rất mất thời gian.

2. Tính bảo mật của tài khoản người dùng

Blockchain vốn là một nền tảng phi tập trung và tất cả các dữ liệu để đăng nhập vào tài khoản phải được lưu trữ rất cẩn thận thông qua Private Key để đảm bảo tình an toàn. Nhưng nếu chúng ta muốn đồng bộ tài khoản từ điện thoại trên máy tính chúng ta phải sử dụng Private Key. Sẽ rất mất thời gian nếu phải gõ từng ký tự trong chuỗi Private Key vô cùng dài và khó nhớ, đặc biệt khi nhu cầu đồng bộ của chúng ta là liên tục và thường xuyên mỗi khi tài khoản của chúng ta có phát sinh giao dịch mới hoặc có sự thay đổi. Bạn có thể nghĩ đến việc copy toàn bộ Private Key vào một bên lưu trữ khác như copy vào Messenger hoặc Note trên điện thoại, nhưng điều này sẽ khiến tính bảo mật bị giảm nếu tài khoản của bạn bị hack và sẽ có bên thứ ba biết đến tài khoản của bạn.

Giải pháp để đồng bộ dữ liệu đơn giản hơn

Hiện giờ có một số công ty cũng có tích hợp tính năng đồng bộ trên ứng dụng của mình. Tuy nhiên tính năng đồng bộ trên các ứng dụng này là đồng bộ thông qua máy chủ của nhà cung cấp ứng dụng. Tức là người sử dụng không phải là người duy nhất có quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Điều này cũng không đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của họ

Giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề này chính là một ứng dụng Extension có chức năng Sync giữa ví trên điện thoại và ví trên máy tính nhưng không thông qua máy chủ của nhà cung cấp để khiến cho thao tác này đơn giản, thuận tiện và đảm bảo tính bảo mật hơn. 

Bài viết tiếp theo trong series này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về tính năng Private Key Cloud Back-up và tầm quan trọng của tính năng này.

Hãy theo dõi và tham gia ngay vào các group sau để cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng về thị trường crypto cũng như được hỗ trợ khi gặp các vấn đề và khó khăn trong lĩnh vực này: 

Cùng thảo luận với chúng tôi tại Group: https://t.me/ezdefivietnam

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/Ezdefivietnam

Tài liệu tham khảo

[1] Definition of synchronization. https://www.pcmag.com/encyclopedia/term/synchronization.

 

 

More news from us

Sign up for our Beta Program

Enjoy 3 months free of transaction fees

One more step...