[Series: Giải đáp Crypto] Phần 4/5: Private Key là gì? Tại sao cần Cloud Back-up để quản lý Private Key?

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram

Trong bài viết lần trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về tính năng đồng bộ giữa Extension (Tiện ích mở rộng) và Wallet (Ví). Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng Private Key Cloud Back-up và tầm quan trọng của tính năng này.

 

 

Private Key là gì? Tại sao cần sử dụng Private Key?

Ví không giam giữ là một tính năng đặc biệt chỉ duy nhất tồn tại trên tiền điện tử. Loại ví này cho phép chỉ duy nhất người sử dụng được quyền kiểm soát và truy cập vào ví thông qua Private Key [1]. Private Key là một đoạn mã nhỏ được ghép nối với Public Key để thiết lập các thuật toán mã hóa và giải mã văn bản

Private Key có rất nhiều dạng (ví dụ như dạng chuỗi chữ số, chuỗi số thập phân, dạng file…). Người sử dụng thường tạo Private Key dưới dạng một chuỗi ký tự dài (hay còn gọi là Mnemonic), được tạo ngẫu nhiên và không thể dễ dàng đoán được. Cơ chế lưu trữ private key truyền thống phổ biến gồm có: ghi nhớ khóa, lưu trữ lạnh, lưu trữ online ở dạng đơn giản, lưu trữ trên ví điện tử và mã hóa private key [2].

Khi tạo tài khoản trên nền tảng Blockchain, tài khoản Blockchain này sẽ đồng thời tạo ra chuỗi Public Key và Private Key tương ứng. Trong đó, Public Key là địa chỉ mà tất cả mọi người đều nhìn thấy và Private Key chỉ được chia sẻ với người chủ tạo ra tài khoản đó [3].

Private Key sẽ giúp cho việc kiểm soát tiền điện tử và ví tiền điện tử của bạn trở nên mạnh mẽ hơn với mức độ bảo mật cực kì cao. Chỉ cần có Private Key là bạn hoàn toàn có quyền sở hữu và sử dụng tiền của mình một cách tự do thoải mái mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ bên thứ 3 khác (ví dụ ngân hàng hay tổ chức khác can thiệp vào giao dịch của bạn). 

Các khó khăn khi sử dụng Private Key

Việc sử dụng ví tiền điện tử sẽ trở nên khó sử dụng hơn nhiều so với các tài khoản tài chính truyền thống. Mỗi ví được tạo ra sẽ có một Private Key riêng và việc quản lý nhiều Private Key cùng một lúc trở nên phức tạp và gây khó hiểu cho người dùng [4]. Thậm chí đây chính là một rào cản lớn của người dùng khi cân nhắc có nên chuyển từ phương thức thanh toán truyền thống sang ví tiền điện tử.

Việc lưu trữ Private Key luôn là một vấn đề gây đau đầu với người sử dụng. Vì nếu họ chẳng may người dùng đăng xuất khỏi tài khoản, quên hoặc làm mất Private Key, điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ mất quyền truy cập vào… tiền của mình… Mãi mãi.

Một số người dùng cũng đã chia sẻ các cách lưu giữ Private Key của mình ví dụ như: Lưu trong phần note điện thoại, lưu giữ trong ổ cứng máy tính, tách thành các mảnh nhỏ rồi lưu ở các thiết bị khác nhau như dropbox hoặc google drive hoặc viết ra giấy rồi cất ở các địa điểm bí mật trong nhà, công ty… Đặc biệt cần lưu ý là người sử dụng phải tạo và lưu trữ Private Key ở những nơi không có mạng (cold wallet) để đảm bảo không hacker nào có thể xâm nhập và sử dụng được Private Key của mình.

Giải pháp để lưu trữ Private Key đơn giản và dễ dàng hơn

Giải pháp đơn giản cho vấn đề này chính là một ứng dụng có thêm chức năng lưu trữ Private Key đơn giản và có tính bảo mật cao hơn. 

Chúng ta đã cùng tìm hiểu một chuỗi các bài viết về chuyên mục các tính năng quan trọng cần có khi sử dụng Wallet và Extension. Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về một sản phẩm Wallet và Extension có đầy đủ các tính năng trên và thân thiện với người dùng. 

Hãy theo dõi và tham gia ngay vào các group sau để cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng về thị trường crypto cũng như được hỗ trợ khi gặp các vấn đề và khó khăn trong lĩnh vực này: 

Cùng thảo luận với chúng tôi tại Group: https://t.me/ezdefivietnam

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/Ezdefivietnam

 

Tài liệu tham khảo

[1] Khandelwal, Rachana. 2019. “Taxation of Cryptocurrency Hard Forks.” Recommended Citation Khandelwal 8 (1): 1–8. https://scholarworks.sjsu.edu/cgi/viewcontent.cgi?article=1124&context=sjsumstjournal.

[2] Aydar, Mehmet, Salih Cemil Cetin, Serkan Ayvaz, and Betul Aygun. 2019. “Private Key Encryption and Recovery in Blockchain,” 1–24. http://arxiv.org/abs/1907.04156.

[3] He, Xiaojian, Jinfu Lin, Kangzi Li, and Ximeng Chen. “A Novel Cryptocurrency Wallet Management Scheme Based on Decentralized Multi-Constrained Derangement.” IEEE Access 7 (2019): 185250–63. https://doi.org/10.1109/access.2019.2961183. 

[4] Fröhlich, Michael, Felix Gutjahr, and Florian Alt. “Don’t Lose Your Coin! Investigating Security Practices of Cryptocurrency Users.” Proceedings of the 2020 ACM Designing Interactive Systems Conference, 2020. https://doi.org/10.1145/3357236.3395535. 

More news from us

Sign up for our Beta Program

Enjoy 3 months free of transaction fees

One more step...